ip.chuawriting
Post bài mới

Lưu ý: Check bài viết với Grammarly trước để tránh lỗi đơn giản! Click banner dưới đây để check


Chúng mình đang tuyển CTV chữa bài CÓ TRẢ PHÍ - các bạn có thể apply ở đây: "https://forms.gle/cpVjgt2TggRyVckHA"
Website Chuawritingmienphi là forum chữa bài miễn phí, được chữa từ chính cộng đồng học IELTS.
Các bạn xem bài chữa mẫu tại "http://bit.ly/baichuaW-demo"
Đối với các bài chữa thiếu nghiêm túc sẽ được kiểm duyệt và BAN tài khoản của học viên đó.
Bắt đầu nhận xét ở mục "Bài chưa có góp ý" để bắt đầu kiếm point nhé :)

3.4k Bài viết

4.7k Góp ý

2.4k bình luận

109k thành viên

I have been learning English for 6 months. I think it is better to start writing paragraphs. Please help me check this one. This is the topic: What was the subject that you disliked the most in high school? Why did you dislike it? How did you pass the exams?

Thank you very much.

Back in high school, the subject that I really hated was literature. I did not understand why others could write easily but I could not. Honestly, I really admired my friends because they always wrote long essays, and theirs all were full of feelings. When I look back now, I can figure out some reasons. First of all, I belonged to natural science. That was why I always got five scores for literature but maximum ones for math. The second reason was also the most critical factor that impacted negatively on my writing skill. I remember that I had to write unreal things in my essays. For instance, my teachers were not perfect but I had to describe them as angels. How could I write well when the lies always stopped my ideas? In my opinion, this was the worst teaching way because the teachers were killing students' self-expression and teaching their students how to tell lies. Fortunately, I was not good at writing, but I have never failed the exams because I always beat my brains out to finish my essays.

Theo bạn, bài viết này được bao nhiêu "chấm" ?
đã hỏi trong Other bởi (17 điểm)
share bài về Wall để xem lại ===>

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để góp ý bài viết này.

3 góp ý

–2 phiếu

Back in high school, the subject that I really hated was literature

- "To" là do sai giới từ.

- "The" là do thiếu mạo từ.

- "Which" thì mình không chắc nhưng hình như trong mệnh đề quan hệ mà có dấu phẩy thì không được dùng "that".

- Trong văn viết thì từ "really" ít khi được bổ nghĩa cho một động từ mà thường là tính từ.

- Toàn bộ tên các môn học phải được viết hoa.

Honestly, I really admired my friends because they always wrote long essays, and theirs all were full of feelings.

- Từ "really" mình nói rồi nha

- "All" đứng đây hơi khó hiểu, chắc ý bạn là "Bài văn của họ ngập tràn những xúc cảm"? Vậy thì không nhất thiết phải dùng "all" ở đây.

When I look back now, I can figure out some reasons.

- Ý của bạn là bây giờ bạn nhìn thì tức là hiện tại bạn đang nhìn? Nhưng không phải bạn ạ, bạn phải nhìn rồi bạn mới chỉ ra lí do được, nên đổi hết thành quá khứ.

First of all, I belonged to natural science. 

- Câu này bạn dịch từ tiếng Việt ra nên không đúng. Những môn khoa học tự nhiên không thể sở hữu bạn được. Nên chuyển thành "am much more interested in".

That was why I always got five scores for literature but maximum ones for math.

- "Score" là để chỉ điểm số trong những môn thi đấu, còn ở trường học nên dùng "point" hoặc "mark".

The second reason was also the most critical factor that impacted negatively on my writing skill.

- Nên viết là "The second reason, which is also the major factor, is that I was impacted negatively on my writing skills".

I remember that I had to write unreal things in my essays.

- Lặp từ "that".

- Trong văn viết rất kị từ "thing" bởi vì nó cực vô nghĩa.

For instance, my teachers were not perfect but I had to describe them as angels.

- Bạn nên lấy những ví dụ khác đi chứ ví dụ này sợ người chấm có thể hiểu là bạn đang nói xấu đồng nghiệp của họ, họ sẽ thẳng tay trừ điểm bạn đấy.

How could I write well when the lies always stopped my ideas?

- "Always stopped" nên đổi thành "is always stopping", nhưng nói chung từ "stop" ở đây hơi tối nghĩa.

In my opinion, this was the worst teaching way because the teachers were killing students' self-expression and teaching their students how to tell lies.

- Lỗi lặp từ.

Fortunately, I was not good at writing, but I have never failed the exams because I always beat my brains out to finish my essays.

- "Beat out" là chiến thắng não tôi á?

- "Brain" dùng số ít thôi vì bạn chỉ có một cái thôi mà :D

Tổng quan:

- Khi mới viết thì nên viết những câu ngắn, tránh viết dài, dễ mắc lỗi.

- Mỗi luận điểm nên viết từ 2 - 3 câu khi chưa quen.

- Một bài luận cần tầm 3 luận điểm để thuyết phục ý kiến của mình cho người nghe.

- Luận điểm trong bài không mang tính thuyết phục, mang thiên hướng tự sự, cần lấy những dẫn chứng tiêu biểu hơn và cụ thể hơn.

- Chưa có bất kì ý nào để triển khai câu hỏi "How did you pass the exam" (có thể kể ra rằng tôi đã học chăm, dành nhiều thời gian hơn cho môn đó).

- Mắc khá nhiều lỗi ngữ pháp.

- Mở bài quá dài dòng và chưa có kết bài.

*cảm ơn đã đọc nha*

Theo bạn, bài viết này được bao nhiêu "chấm" ?
đã góp ý bởi (36 điểm)
đã hiện lại bởi

- Back in high school. -> Bạn hiểu cụm này nói gì không mà sửa thành "back to the high school". 2 cụm hoàn toàn mang ý nghĩa khác nhau. Ý người ta đang muốn nói trở về thời trung học, đằng này sửa thành "back to" là chỉ vấn đề địa lý hoàn toàn vô nghĩa trong câu này. Còn chữ "the" nữa tự nhiên thêm the vào làm gì khi nào không biết là cái trường nào.

- "Which" thì mình không chắc nhưng hình như trong mệnh đề quan hệ mà có dấu phẩy thì không được dùng "that". -> Bạn nên học lại mệnh đề quan hệ.

- "Trong văn viết thì từ "really" ít khi được bổ nghĩa cho một động từ mà thường là tính từ. -> Đấy là do bạn nghĩ vậy thôi, không có tài liệu nào nói vậy cả. Chỉ là từ really không được formal, mà bài viết này cũng không phải là 1 bài formal.

-"Toàn bộ tên các môn học phải được viết hoa." -> Giáo viên nào dạy bạn điều này hay là bạn đọc ở tài liệu này. Nếu được dẫn chứng ra xem. Lần đầu tiên tôi nghe nói tên môn học phải viết hoa.

-Nên chuyển thành "am much more interested in". -> Bạn đổi câu gốc của người ta thành câu khác nghĩa hoàn toàn. Bạn có hiểu được nghĩa câu gốc không?

- "Score" là để chỉ điểm số trong những môn thi đấu, còn ở trường học nên dùng "point" hoặc "mark". -> Ai nói với bạn điều này. Bạn nên tra lại từ điển đi.

- Nên viết là "The second reason, which is also the major factor, is that I was impacted negatively on my writing skills". -> Câu gốc người ta đang đơn giản mà bạn lại chen thêm 1 đại từ quan hệ cho nó phức tạp thêm vậy mà bạn khuyên người ta nên viết ngắn gọn.

- Trong văn viết rất kị từ "thing" bởi vì nó cực vô nghĩa. -> Tài liệu nào nói như vậy, tôi đọc thấy người ta vẫn dùng đấy thôi. Nên tra google rồi hãy phán, đừng có chỉ dựa trên kinh nghiệm bản thân mà nói lung tung.

- "Always stopped" nên đổi thành "is always stopping", nhưng nói chung từ "stop" ở đây hơi tối nghĩa. -> Câu này người đang dùng hiện tại đơn đúng rồi tự nhiên đổi thành hiện tại tiếp diễn sai hoàn toàn, đã vậy còn chia "is" cho danh từ số nhiều. Nên học lại thì.

- beat my brains out to do something: không biết cụm này thì google đi.

 

Tổng quan:

Bạn nên học lại ngữ pháp căn bản và đọc tiếng Anh cho nhiều.

 

 

tôi là giáo viên chuyên Anh trường THPT trường LHP Nam Định cũng đã được gần 30 năm

đây là 1 trong những comment của học sinh lớp 10 không chuyên của tôi nên chắc chắn không tránh được những sai sót ví dụ như câu về mệnh đề quan hệ và bạn đã phản hồi lại khá chính xác

nhưng có khá nhiều lỗi ngữ pháp mà bạn mắc phải trong việc reply lại comment này:

"belong to" chỉ đơn giản là thuộc quyền sở hữu của một ai đó và buộc phải sử dụng S có quan hệ sở hữu với O

"be + always + Ving" để diễn tả sự phàn nàn, điều không mong muốn xảy ra nhưng bạn bảo là sai thời thì hoàn toàn không chính xác bởi đây là cấu trúc cố định

"lie" là động từ nhé. cả bạn lẫn hs của tôi đều sai điểm ngữ pháp này

The second reason was also the most critical factor that impacted negatively on my writing skill.

câu này bị mắc lỗi ngữ pháp. để ý kĩ từ was và từ that

"beat sb's brains out" theo định nghĩa của từ điển Cambride: https://dictionary.cambridge.org/vi/dictionary/english/beat-sb-s-brains-out và Oxford: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/beat_1#beat_1__516 và nó hoàn toàn informal

Phân biệt score mark grade point: https://anhnguthienan.edu.vn/phan-biet-mark-score-point-grade-trong-tieng-anh/

với những lỗi bổ từ với "really" và "things" thì chỉ các bạn thi chuyên mới cần để tâm đến còn với các bạn thi đại trà có thể không nhất thiết để ý đến vấn đề về văn phong này (một phần là do nó khá phức tạp)

còn với mấy lỗi đơn giản như phải viết hoa chữ cái đầu của tên các tháng (Jan, Feb...), tên các ngày trong tuần (Mon, Tue...), tên các hành tinh (Jupiter, Neptune...) hoặc tên các môn học (Literature, Math, Biology...) thì đã được sgk chương trình thcs đề cập khá tỉ mỉ. Văn tiếng Việt chúng ta không cần đến những điều này nên nhiều người nhầm tưởng người Anh và người Mĩ cũng giống chúng ta. Nếu bài viết này được một giáo viên Việt Nam chấm thì ok nhưng một giáo viên Úc chẳng hạn thì bạn sẽ bị trừ điểm toàn bài cho 0.1.

vì vậy nếu chưa học chắc kiến thức trong cấp học cơ sở thì bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng trước khi reply cmt của người khác, tránh sự hiểu lầm không đáng có

0 phiếu

"còn với mấy lỗi đơn giản như phải viết hoa chữ cái đầu của tên các tháng (Jan, Feb...), tên các ngày trong tuần (Mon, Tue...), tên các hành tinh (Jupiter, Neptune...) hoặc tên các môn học (Literature, Math, Biology...) thì đã được sgk chương trình thcs đề cập khá tỉ mỉ."

 Sách nào mà viết kỳ vậy. Các trang ngữ pháp của nước ngoài đều ghi là không viết hoa các môn học trừ các môn về ngôn ngữ như : English, French, Japanese... Những cuốn sách giáo khoa ghi như vậy thì cần phải xem lại. Nếu được bạn có thể cho mình biết là sách giáo khoa lơp mấy để mình tham khảo không. Vì mình xem các trang web ngữ pháp nước ngoài thì không có trang nào nói là viết hoa tên môn học cả

Score: https://www.ldoceonline.com/dictionary/score. Cái này mình thao khảo từ đây, định nghĩa số 2 nên không lý gì mà không dùng được trong bài viết này.

Theo bạn, bài viết này được bao nhiêu "chấm" ?
đã góp ý bởi (11 điểm)
sửa nội dung bởi

okay mình công nhận là score được dùng trong bài kiểm tra nha

còn về việc viết hoa thì chắc là nó thuộc về cách viết của người nước ngoài thôi, cũng giống như mình phải viết kiểu "Đảng Cộng sản Việt Nam" ấy

đây là viết hoa trước ngày tháng nè https://wallstreetenglish.edu.vn/vi/blog/bi-kip-dung-dung-cac-gioi-tu-at-on-in-phan-2-249.html phần 2 nha

trước hành tinh thì mình có đề đây nhưng chẳng biết đăng ảnh kiểu nào

còn trước môn học cũng chưa thấy :D :D :D

0 phiếu
"còn về việc viết hoa thì chắc là nó thuộc về cách viết của người nước ngoài thôi, cũng giống như mình phải viết kiểu "Đảng Cộng sản Việt Nam" ấy". Không chịu tìm hiểu nghiên cứu, chỉ dựa vào những tài liệu của VN thì không biết là phải rồi, chịu khó google bạn sẽ thấy, ra một đống đây này. Trang đầu tiên là của "British Council" đó:

https://learnenglish.britishcouncil.org/intermediate-grammar/capital-letters-and-apostrophes

https://www.scribendi.com/advice/capitalization.en.html

https://www.umuc.edu/current-students/learning-resources/writing-center/writing-resources/grammar-help/capitalization.cfm

https://www.btb.termiumplus.gc.ca/tpv2guides/guides/wrtps/index-eng.html?lang=eng&lettr=indx_catlog_c&page=9x1CsvEwOjcI.html

http://learnersdictionary.com/qa/When-to-Capitalize-School-Subjects

https://www.pfspublishing.com/workshop/2010/11/good-grammar-quickie-school-subjects.html

https://english.stackexchange.com/questions/6246/capitalize-fields-of-study
Theo bạn, bài viết này được bao nhiêu "chấm" ?
đã góp ý bởi (11 điểm)

Update: Từ 30/4 Điểm bạn tích lũy được trên CWMP sẽ dùng để đổi quà (vé xem CGV (100 điểm/1 vé, thẻ cào điện thoại 150 điểm/thẻ 50k, khóa học IELTS Online (300 điểm/khóa 3 tháng)
Đăng ký quy đổi điểm tại: Form đổi điểm lấy quà"

Bắt đầu nhận xét ở mục "Bài chưa có góp ý" để bắt đầu kiếm Điểm nhé :)

Tham khảo các bài viết tương tự

...